จะดีกว่าไหม? ถ้าอายุมากขึ้น แต่ยังสามารถทำกิจกรรมได้อย่างมีความสุขเหมือนเดิม

“ท่าออกกำลังกายง่ายๆสำหรับผู้สูงอายุ ”

สำหรับผู้สูงอายุผู้ที่ชอบออกกำลังกายที่ต้องการที่จะเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ด้วยวิธีง่ายๆ สามารถทำเองได้ที่บ้าง ไม่ต้องใช้แรงเยอะ
โคลอชัวร์ขอมาแนะนำท่าฝึกกล้ามเนื้อแบบง่าย ๆสามารถทำได้ที่บ้าน ใครๆก็สามารถทำได้  โดยที่ไม่เพียงจะช่วยให้มีกล้ามเนื้อแข็งแรงอย่างเดียวเท่านั้น
แต่ยังช่วยให้ร่างกายได้ยืดหยุ่นอีกด้วย  และยังลดโอกาสการได้รับบาดเจ็บจากการออกกำลังกาย และ ยังช่วยป้องกันการเจ็บป่วยจากปัญหาสุขภาพต่าง ๆ อีกด้วย

โดยเริ่มจากท่าแรก

ท่าที่ 1 ท่าวิดพื้น Push up ช่วยยืดกล้ามเนื้ออก

สำหรับผู้สูงวัยลองทำท่าวิดพื้นแบบง่าย ๆ โดยใช้ผนังกำแพงแทนพื้น โดยท่านี้จะช่วยลดน้ำหนักและแรงกดจากน้ำหนักตัวทั้งหมดได้โดยเริ่มจาก
1. ยืนโน้มตัวและวางมือลงบนกำแพง โดยให้ความกว้างและความสูงอยู่ในระดับหัวไหล่ จากนั้นแขม่วและเกร็งหน้าท้องเล็กน้อย
2. งอข้อศอกไปด้านข้างเล็กน้อยเพื่อลดระดับตัวเข้าหากำแพง ระหว่างนี้ให้หายใจเข้าออกอย่างสม่ำเสมอ
3. ลดระดับตัวลงจนเกือบชิดกำแพง จากนั้นให้ออกแรงดันจากลำตัวด้านบนผ่านทางท่อนแขนและฝ่ามือ จนกระทั่งกลับมาในท่าเริ่มต้นพร้อมหายใจออก
4. ทำซ้ำจนครบ 10 ครั้ง

เคล็ดลับสำคัญ : ก่อนออกกำลังกายควรยืดกล้ามเนื้อประมาณ 5-10 นาที และหลังออกกำลังควรคลายกล้ามเนื้อประมาณ 5-10 นาที จะช่วยให้ข้อต่อในร่างกายยืดหยุ่นและเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

 

ท่าที่ 2 ท่าซิทอัพ Sit up ช่วยฝึกกล้ามเนื้อท้องให้แข็งแรง

เป็นท่าออกกำลังกายที่เน้นการบริหารหลังส่วนกลางเป็นหลัก โดยสำหรับผู้สูงอายุ สามารถเลือกใช้ขวดน้ำลิตร หรือดัมเบลขนาดเล็กได้
1. โดยใช้มือทั้งสองข้างถือขวดน้ำให้อยู่ในระดับต่ำกว่าหัวเข่าขนานกับพื้น
2. ให้ตั้งท่าโดยต้องงอเข่าเล็กน้อย ก้มตัวลงมา โดยให้สะโพกแอ่นไปด้านหลัง
3. จากนั้นงอข้อศอก ยกขวดน้ำขึ้นมาให้อยู่ในระดับหน้าท้องส่วนบน ค้างไว้ แล้วปล่อยกลับสู่ท่าปกติ
4. ทำซ้ำจนครบ 10 ครั้ง

 

เคล็ดลับสำคัญ : ก่อนออกกำลังกายควรยืดกล้ามเนื้อประมาณ 5-10 นาที และหลังออกกำลังควรคลายกล้ามเนื้อประมาณ 5-10 นาที จะช่วยให้ข้อต่อในร่างกายยืดหยุ่นและเคลื่อนไหวได้ดีขึ้น

 

ท่าที่ 3 ท่าดึงพิชัย Bent over row ช่วยสร้างกล้ามเนื้อหลังให้แข็งแรง

การซิทอัพเป็นท่าออกกำลังยอดนิยม ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับหน้าท้อง แต่ขอแนะนำให้ปฏิบัติอย่างถูกวิธี เพราะจะช่วยหลีกเลี่ยงอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้
1. อยู่ในท่านอนหงาย งอเข่าและวางเท้าอย่างมั่นคงบนพื้น
2. นำมือมาแตะไว้หลังใบหู โดยต้องไม่วางมือแต่ให้ดึงช่วงลำคอ
3. ยกตัวขึ้นโดยงอตัวไปทางเข่า ในขณะที่กำลังยกตัว ให้ค่อย ๆ หายใจออก และในขณะที่ซิทอัพช่วงเอวต้องงอ ไม่ใช่ช่วงคอ เพราะอาจทำให้คอบาดเจ็บได้
4. ค่อย ๆ ลดตัวลงกลับสู่ท่าเริ่มต้น และในขณะที่ลดตัวลงให้หายใจเข้า
5. ทำซ้ำจนครบ 10 ครั้ง

นอกจากออกกำลังกายแล้ว ควรเลือกเสริมด้วยผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างผลิตภัณฑ์ โคลอชัวร์ ที่อุดมด้วยเวย์โปรตีนไอโซเลทสูง อร่อย ทานง่ายได้โปรตีนเต็ม ๆ แถมประโยชน์เยอะ โดยโปรตีนสูงถึง 27 กรัมต่อ 1 แก้ว ช่วยเสริมสร้างและคงสภาพมวลกล้ามเนื้อให้แข็งแรง ที่สำคัญอย่าลืม! ควรทานอาหารหลักให้ครบทั้ง 5 หมวดหมู่ และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะกล้ามเนื้อและการมีร่างกายที่แข็งแรง มีส่วนช่วยให้การทำงานของระบบภูมิคุ้มกันดีไปด้วย