ป้องกันดีกว่าแก้ หกล้มในวัยสูงอายุ

 

การหกล้มในวัยผู้สูงอายุ

อันตรายมากกว่าวัยอื่นหลายเท่าตัว โดยการหกล้มไม่ใช่เพียงแค่การได้รับความบาดเจ็บเพียงแค่ชั่วคราวแต่อาจส่งผลให้เสียชีวิตได้ การหกล้มอาจทำให้กระดูกหัก ไม่สามารถกลับมาเดินได้อีกครั้งต้องใช้รถเข็นไปตลอดชีวิตที่เหลือ หรืออาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้รับการกระทบกระเทือนทางสมองต้องนอนติดเตียงตลอดชีวิตที่เหลืออยู่วัยผู้สูงอายุเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้มสูง เนื่องจากส่วนต่างๆ ของร่างกายจะมีความเสื่อมถอยไปตามวัย โดยทั่วไปคนเราจะมีมวลกล้ามเนื้อสูงที่สุด (Peak Muscle Mass) ที่ช่วงอายุ 30 – 40 ปี หลังจากอายุ 40 ปี มวลกล้ามเนื้อก็จะเริ่มลดลงร้อยละ 1 – 2 ต่อปี โดยความแข็งแรงของกล้ามเนื้อก็จะลดลงด้วยตามอายุที่เพิ่มขึ้น จนเริ่มมีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นการรู้เท่าทันภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อยในผู้สูงวัยจึงเป็นสิ่งสำคัญ โดยสถิติพบว่า 1 ใน 3 ของผู้สูงวัย  มักเจอภาวะมวลกล้ามเนื้อน้อย หรือ Sarcopenia  โดยเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะสูญเสียกล้ามเนื้อมากกว่าการสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อในร่างกายลดลงไปเรื่อยๆ ส่งผลให้แขนและขาลีบ ลุกนั่งลำบาก สูญเสียความคล่องตัวและการทรงตัว ทำให้อาจเกิดการหกล้ม  โดยในผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปเสี่ยงต่อการหกล้ม 28-35% ส่วนในผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปเสี่ยงต่อการหกล้มเพิ่มขึ้นเป็น 32-42% ไม่เพียงเท่านั้นจากสถิติเกี่ยวกับการบาดเจ็บของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยังพบว่ามีอัตราการเสียชีวิตจากการหกล้มสูงเป็นอันดับ 2 รองจากการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย

 

วิธีการป้องกันและลดความเสี่ยงของการหกล้มในผู้สูงวัย

1.ออกกำลังกาย

เลือกการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับตนเอง อาทิ การเดินหรือวิ่งช้าๆเป็นประจำ การเหยียดขา การแกว่งมือ แกว่งปลายเท้า โดยเลือกท่าทางออกกำลังกายที่เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อ  กระดูก ข้อต่อ ต่างๆ เพื่อช่วยในเรื่องของการทรงตัวและการเคลื่อนไหว หากมีโรคประจำตัวอาจปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อออกกำลังกายตามความเหมาะสมการออกกำลังกายอย่างเดียวไม่เพียงพอต่อการเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ เนื่องจากร่างกายอาจได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอในการซ่อมแซมหรือเสริมสร้างมวลกล้ามเนื้อ การทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ทานโปรตีนจึงเป็นสิ่งสำคัญ ให้ทานอาหารที่มีส่วนช่วยในเรื่องของการเสริมสร้างโปรตีน อาทิ เนื้อสัตว์ อกไก่ ไข่ ปลา ถั่วและธัญพืช หรืออาจประหยัดเวลาโดยการหาอาหารทางเลือกเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีอาหารครบ 5 หมู่ มีโปรตีนสูง โดยเป็นโปรตีนไอโซเลท เวย์โปรตีนที่มีคุณภาพสูง สามารถย่อยง่าย และดูดซึมไว ปริมาณคาร์โบไฮเดรตและไขมันน้อยกว่าเวย์โปรตีนแบบทั่วไปความสะดวกสบายที่ผู้บริโภคสามารถเลือกได้

 

โคลอชัวร์ (Colosure) เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ที่มีโคลอสตรุ้ม มีโปรตีนสูง โดยเป็นโปรตีนจากเวย์โปรตีนไอโซเลท มีวิตามินและแร่ธาตุที่ไปบำรุงสมองอีกด้วย

 

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสินค้า
https://shorturl.asia/UO9rk

 

สนใจสั่งซื้อได้ที่ : Line OA
https://lin.ee/QTJiG4D

 

Shopee
:
 https://shopee.co.th/colosure.official?smtt=0.0

 

 

2.ปรับเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม

  • การทำห้องน้ำ หรือ มีห้องน้ำที่ไม่ไกลจากตัวห้อง การไม่ทำให้พื้นเปียกหรือการทำให้พื้นมีน้ำขัง
  • การไม่ทำทางต่างระดับหรือหลีกเลี่ยงการเดินที่ต่างระดับ ลดความเสี่ยงในการเลือกการเดินทางที่ต่างระดับ ทางชัน ทางแคบ
  • การเลือกใส่รองเท้าที่เคลื่อนไหวสะดวก ไม่ลื่น ยึดเกาะได้ดีกับพื้น
  • ควรมีไฟตามจุดต่างๆ หรือ การมีไฟที่สว่างเพียงพอ
  • ควรนอน หรือพักอาศัยในส่วนของชั้น 1  เพื่อลดความเสี่ยงในการเดินขึ้นบันไดสูงๆ หรือชัน เพื่อลดความเสี่ยงต่อการหกล้ม

3.ปรับพฤติกรรมในวัยผู้สูงอายุ

  • การลุกจากเตียงนอน อย่างช้าๆ โดยการใช้มือทั้งสองข้างยันตัวให้ลุกขึ้น พร้อมกับค่อยๆหย่อนขาลงจากเตียงนอน และค่อยๆนั่งตรง และลุกขึ้นอย่างช้าๆ
  • การเดินอย่างช้าลง  ลดหรือเลี่ยงทางเดินที่ชัน หากเดินขึ้นบันได ควรจับราวบันไดทุกครั้ง
  • ไปไหนมาไหนมีการแจ้งให้คนทราบ หรือช่วยเหลือ

การหกล้มในวัยผู้สูงอายุ น่ากลัวกว่าที่คิด การหกล้มไม่ใช่เพียงแค่เจ็บและหาย แต่เมื่ออายุมากขึ้นการหกล้ม อาจทำให้มีอาการบาดเจ็บที่หนัก จนอาจพึ่งพาตนเองไม่ได้ หรือ ที่สาหัสไปกว่านั้นคืออาจเสียชีวิตได้ เราสามารถหาวิธีป้องกัน หรือ เสริมสร้างก่อนที่จะเกิดได้ เริ่มใส่ใจตัวเองและคนที่คุณรักได้ตั้งแต่วันนี้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : 
https://www.bangkokhospital.com/content/muscle-wasting-in-the-elderly
https://www.shorturl.asia/sXGCL
https://www.phyathai.com/article_detail
https://www.bangkokhospital.com/content/falling-conditions-in-the-elderly
https://www.rama.mahidol.ac.th/ramachannel/article/
https://www.dop.go.th/th/know/15/548
https://www.fascino.co.th/article/post/stand-up-from-bed