ภูมิคุ้มกันสำคัญอย่างไร

ภูมิคุ้มกัน คือ ความสมดุลที่ทำให้ร่างกายแข็งแรง เพราะเป็นเกราะป้องกันของมนุษย์ที่มีส่วนสำคัญและบ่งบอกถึงโรคภัยต่างๆ ได้ ภาวะของการเกิดโรคจึงแตกต่างกันออกไป โดยเฉลี่ยแล้ววัยผู้ใหญ่และวัยผู้สูงอายุ มักเกิดขึ้นได้ง่ายกว่า เนื่องจากระบบการทำงานของร่างกายและความสมดุลในร่างกายนั้นแตกต่างกันออกไปมาจากพันธุกรรมตั้งแต่กำเนิดความแตกต่างที่เห็นได้ชัดคือ ทุกคนจึงไม่ได้ป่วยไม่เหมือนกัน ภูมิคุ้มกันก็อาจไม่ได้ระบุได้จากการที่เราได้รับมา หรืออาจมีประสิทธิภาพไม่มากพอต่อสภาพแวดล้อมที่อยู่ก็เป็นได้ภูมิคุ้มกันจึงเป็นสิ่งที่ไม่สามารถกำหนดการเกิดโรคได้แน่ชัดว่า สภาพร่างกายที่มีแรงต้านทานเชื้อโรคที่จะเข้าสู่ร่างกายของแต่ละบุคคลแล้ว บางคนสามารถกำจัดสิ่งแปลกปลอมออกจากร่างกายได้ ระบบภูมิคุ้มกันที่ร่างกายจะผลิต คือ  แอนติบอดี (antibody)  หรือ สารภูมิต้านทาน จะทำหน้าที่ต้านการติดเชื้อ โดยผลิตผ่านทางต่อมน้ำเหลืองเข้าสู่เซลล์ต่างๆ ที่เป็นสิ่งจำเป็นต่อการทำงานปกติของร่างกาย แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักหน่อย

 

จึงสามารถแบ่งออกได้ 2 ประเภทคือ
1.ภูมิคุ้มกันแบบก่อเอง (Active immunity) 
ภูมิคุ้มกันนี้สามารถสร้างเองได้ในร่างกาย เนื่องจากเป็นการทำงานที่ได้รับมาตั้งแต่กำเนิด จะมีประสิทธิภาพกับการต่อสู้กับโรคได้ ทำให้สามารถยับยั้ง เชื้อโรค แบคทีเรีย และไวรัสที่เข้าสู้ร่างกายได้ และขึ้นอยู่กับยีนที่เข้ากันได้ของเราจะกลายพันธุ์จากรุ่นสู่รุ่นในอัตราเดียวกันด้วย

2.ภูมิคุ้มกันแบบรับมา (Passive immunity)
เป็นการส่งต่อภูมิคุ้มกันมาจากมารดา หรือติดตัวมาตั้งแต่เกิด เกิดจากการกระตุ้นจากการฉีดวัคซีน โดยร่างกายจะมีการจดจำสิ่งกระตุ้นนี้ ทำให้สามารถตอบสนองต่อเชื้อโรคหรือสิ่งต่างๆที่ร่างกายได้รับในอนาคต ได้อย่างรวดเร็ว

 

วิธีเสริมภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย
1.พักผ่อนให้เพียงพอ
ควรบริหารจัดการเวลาให้เหมาะสมในแต่วัน ไม่ทำงานหนักจนเกินไป มี work life balance เพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนตามความเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย
2.ลดความเครียด
ความเครียดสามารถส่งผลกระทบต่อภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ ดังนั้น ควรหาวิธีจัดการความเครียดที่มีประสิทธิภาพ เช่น การหากิจกรรมยามว่าง เพื่อผ่อนคลายในทางความคิด หรือหางานอดิเรกที่ถนัด เพื่อให้สมองและร่างกายโฟกัสในสิ่งเหล่านี้
3.รับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะ
การรับประทานอาหาร ควรทานให้ตรงเวลา และในปริมาณที่เหมาะสม รวมถึงคำนึงถึงโภชนาการและพยายามทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ในทุกๆ มื้ออาหาร
4.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
หมั่นหาเวลา หลังเลิกงาน หรือ วันหยุดสุดสัปดาห์ เพื่อออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้ร่างกายได้คุ้นชินและฟื้นฟูสุขภาพอย่างต่อเนื่อง
5.ตรวจสุขภาพเป็นประจำ
ควรพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพประจำปี เพื่อให้ทราบถึงสุขภาพร่างกายในปัจจุบัน รวมถึงเฝ้าระวังเพื่อรู้เท่าทันและป้องกันไม่ให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ได้
จะเห็นได้ว่า ภูมิคุ้มกันเป็นสิ่งที่ไม่ได้ไกลตัวเรา และมีความสำคัญต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก ดังนั้น เราจึงต้องใส่ใจกับสุขภาพ ร่างกาย และคอยเสริมสร้างภูมิต้านทานอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากสิ่งรอบตัวเรายังมีเชื้อโรคอีกมากมาย ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงหรือป้องกันได้ทั้งหมด เพื่อไม่ให้ภูมิคุ้มกันต่ำลง เราทุกคนควรใส่ใจกับระบบภูมิคุ้มกันให้มากที่สุด
นอกจากการปฏิบัติตามข้อมูลแนะนำเบื้องต้นอย่างเคร่งครัดแล้ว เรายังสามารถหาผลิตภัณฑ์เสริมภูมิคุ้มกัน ที่สามารถตอบโจทย์เรื่องการเสริมสร้างสุขภาพในรูปแบบต่างๆได้อีกด้วย เพื่อให้ร่างกายเกิดความสมดุล และมีสุขภาพที่ดีอย่างยืนยาวต่อไป

 

โคลอชัวร์ (Colosure) 
ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูตรครบถ้วน  มีโคลอสตรุ้ม ไขมันต่ำ ไม่เติมน้ำตาลทราย มีส่วนช่วยในการเสริมภูมิคุ้มกัน  มวลกล้ามเนื้อ ลดการเสื่อมถอยของอวัยวะของร่างกาย กระตุ้นการสร้างโกรทฮอร์โมน ช่วยกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันอ่อนแอให้สมดุล ทำให้ต้านเชื้อโรคและแบคทีเรียได้ดียิ่งขึ้น

 

สนใจสั่งซื้อ / สอบถามเพิ่มเติมได้ทาง
Line OA : https://lin.ee/QTJiG4D
Facebook https://www.facebook.com/colosureofficial
Websitehttps://www.wellnovations.co.th/
Shopee https://shopee.co.th/colosure.official?smtt=0.0
Lazada: https://s.lazada.co.th/s.TOPvM
Tel : 061-1962358

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
https://th.theasianparent.com/waht-is-immunity
https://www.nupress.grad.nu.ac.th/%E0%B8%A0%E0%B8%B9%E0%B8%A1%E0%B8%B4%E0%B8%84%E0%B8%B8%E0%B9%89%E0%B8%A1%E0%B8%81%E0%B8%B1%E0%B8%99/
https://www.praram9.com/antibody-cocktail/
https://amprohealth.com/magazine/immunity/