ออกกำลังกายสำหรับวัยอิสระ

เมื่ออายุมากขึ้น ส่วนต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงระบบประสาทก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลง เสื่อมสภาพไปตามวัย ทั้งในเรื่องของกระดูก กล้ามเนื้อ ระบบประสาท เช่น  การรับฟัง การมองเห็น การตอบรับ ที่เริ่มลดลง ทำให้เมื่อมีอายุมากขึ้นก็ต้องระมัดระวังในการทำอะไรที่มากขึ้นโดยเฉพาะเรื่องของการออกกำลังกาย

 

ข้อควรระวังสำหรับวัยผู้สูงอายุ

การออกกำลังกาย ในวัยผู้สูงอายุ มักช่วยในเรื่องการชะลอความเสื่อมของระบบต่างๆในร่างกาย และยังช่วยในการเพิ่มความแข็งแรง ให้กับร่างกาย ในการปรับสมดุลอีกด้วย  แต่ในวัยผู้สูงอายุมักจะมีปัญหาในเรื่องของโรคประจำตัว โดยกับบางคน อาจมีความเสี่ยงต่อการออกกำลังกาย จึงควรที่จะตรวจร่างกาย และ ปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง ในเรื่องการออกกำลังกำลังกายที่เหมาะสม โดยเฉพาะกับผู้สูงวัยที่มีโรคประจำตัว เช่น ผู้ป่วยที่เป็น โรคหัวใจ โรคความดันโลหิต โรคปอด โรคตับ โรคไตที่รุนแรง โรคเบาหวาน

 

การออกกำลังกายที่เหมาะสมกับวัยผู้สูงอายุ

1.การเดิน
หากใช้เวลาในการเดินต่อวัน ประมาณวันละ 30 นาที ต่อเนื่องอย่างสม่ำเสมอในสัปดาห์ ก็จะทำให้ร่างกายแข็งแรง การเดิน สามารถทำให้อารมณ์ดี และ ลดความเครียดได้

2.การวิ่งช้าๆ
เป็นวิธีที่เหมาะกับการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ ที่ไม่สามารถออกกำลังกายหนัก แต่ไม่แนะนำสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหา ข้อและเข่า เพราะอาจทำให้บาดเจ็บได้

3.โยคะ
การออกกำลังกายในรูปแบบโยคะ  เป็นการออกกำลังกายอย่างหนึ่งที่ใช้ความเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ กำหนดลมหายใจเข้าออกช่วยในเรื่องเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ ลดความตึงของกล้ามเนื้อ

4.กายบริหาร
เป็นการออกกำลังกายที่สามารถออกได้ทุกที่  เป็นบริหารกายเบาๆแต่ได้ทุกส่วนของร่างกาย และเป็นวิธีที่เหมาะสมต่อผู้สูงอายุ เช่น การเหยียดขา การแขว่งมือ แขว่งปลายเท้า การย่อเข่า การโยกตัวอย่างช้าๆ  ยกแขนขึ้นลง หมุนแขนไปข้างหน้าและข้างหลังอย่างช้าๆ

5.การว่ายน้ำหรือเดินในน้ำ
การออกกำลังกายในน้ำ เป็นวิธีที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุที่มีปัญหาในเรื่องของข้อเข่า  เนื่องจากการออกกำลังกายในน้ำเป็นการลดแรงเสียดทาน ทำให้เวลาการออกกำลังกายในน้ำไม่เจ็บหรือเจ็บน้อย และเป็นการเพิ่มความแข็งแรงของส่วนนั้น

การออกกำลังกายในวัยผู้สูงอายุเป็นการช่วยในการชะลอความเสื่อมต่างๆของร่างกาย ให้ร่างกายมีความแข็งแรง  และยังช่วยในการเสริมกล้ามเนื้อ แต่การออกกำลังกายเพียงอย่างเดียวอาจไม่เพียงพอ เนื่องจากเมื่อมีอายุที่มากขึ้น ความเสื่อมต่างๆของร่างกายก็ลดลง หรือ การรับประทานอาหารอาจไม่สามารถทานได้ครบ 5 หมู่ เนื่องจากอาจจะมีหลายๆอย่างที่ไม่สามารถทานได้ การอยากได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน ในปริมาณที่มากพอและเหมาะสม ในการเสริมร่างกาย อาจเลือกทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่จะให้ผู้สูงอายุได้รับสารอาหารได้อย่างครบ อย่างผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร Colosure โคลอชัวร์ เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ที่มีสารอาหารครบ 5 หมู่  ให้สารอาหารที่ร่างกายต้องการ ทั้งเวย์โปรตีนที่เหมาะสม ซึ่งเป็นแหล่งโปรตีนที่ร่างกายดูดซึมไปช่วยสร้างกล้ามเนื้อ ให้วิตามินและแร่ธาตุ และ ใยอาหาร ที่จำเป็น และยังมีโคลีน และวิตามิน B12ที่ มีส่วนช่วยเรื่องในการบำรุงสมองและความจำรวมถึงระบบประสาท และอีกส่วนสำคัญ คือ Fos ที่ช่วยในเรื่องของการย่อยและระบบขับถ่าย ซึ่งผู้สูงอายุเมื่ออายุมากขึ้นมักมีปัญหาเรื่องระบบขับถ่าย  อีกทั้งผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่เหมาะกับผู้สูงอายุ คือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ไม่เติมน้ำตาล และ มีไขมันที่ต่ำ ซี่งเหมาะสมสำหรับการทานเสริมกับการรับประทานอาหารของผู้สูงอายุในชีวิตประจำวัน

การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมและการเลือกรับประทานอาหาร อย่างเหมาะสมและถูกวิธี เป็นทางเลือกในการดูแลตัวเองในวัยผู้สูงอายุ เพื่อชะลอความเสื่อมต่างๆในร่างกายเมื่อมีอายุที่มากขึ้น เพื่อทำให้ร่างกายมีสุขภาพที่แข็งแรง