จำนวนผู้เช้าชม: 403
“เนื้อสัตว์ และหากถามถึงประโยชน์ของโปรตีน ก็เชื่อว่าจะมีคำตอบเรื่องของการ เสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ข้อมูลเกี่ยวกับโปรตีนมีอะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลยค่ะ
โปรตีน คือ สารอาหารที่ให้พลังงานกับร่างกาย โปรตีน 1 กรัม ให้พลังงาน 4 กิโลแคลอรี หน้าที่สำคัญของโปรตีนคือ การเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ซ่อมแซมเนื้อเยื่อช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน เป็นต้น”
แหล่งของโปรตีน
- โปรตีนจากสัตว์ จัดเป็นโปรตีนคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนจำเป็นครบถ้วน ร่างกายสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้เต็มที่ ได้แก่ เนื้อหมู เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ อาหารทะเล นม เป็นต้น
- โปรตีนจากพืช ก็ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี แต่มีกรดอะมิโนจำเป็นไม่ครบถ้วน แหล่งโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเขียว ถั่วแดง ลูกเดือย ข้าวโอ๊ตควินัว ถั่วเหลืองและผลิตภัณฑ์ เช่น เต้าหู้ โปรตีนเกษตร
ใน 1 วัน เราควรได้รับโปรตีนเท่าไหร่?
- บุคคลทั่วไป ควรได้รับโปรตีนที่ 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน เช่น หากนาย ก.หนัก 50 กิโลกรัม ควรได้รับโปรตีน 50 กรัมต่อวัน
- ผู้ที่มีความต้องการโปรตีนน้อยกว่าปกติ ผู้ป่วยโรคไตเรื้อรังก่อนฟอกไต จำกัดโปรตีนที่ 0.6-0.8 กรัมต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน
- ผู้ที่มีความต้องการโปรตีนมากกว่าปกติ เช่น ผู้ป่วยที่ได้รับการฟอกไต ผู้ป่วยที่มีแผลไฟไหม้ แผลกดทับ ผู้ป่วยโรคตับผู้ป่วยมะเร็ง หรือนักกีฬาที่ต้องเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ควรได้รับโปรตีน 1.2-2 กรัม ต่อ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมต่อวัน
ข้อแนะนำเรื่องการกินโปรตีน
- เลือกกินโปรตีนจากเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน ไขมันต่ำ เช่น เนื้อปลา เนื้อไก่ เนื้อหมู ที่ไม่ติดมัน สลับกับการกินโปรตีนจากพืชบ้าง เช่น ธัญพืชและถั่วชนิดต่างๆ เพราะการกินโปรตีนจากพืช ปราศจากไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอล
- ปริมาณโปรตีนที่ควรได้รับต่อวันให้คำนึงจาก ความต้องการโปรตีนของร่างกายในแต่ละคน
- ผู้ที่กินอาหารเจหรืออาหารมังสวิรัติแบบไม่กินเนื้อสัตว์ นม ไข่ ได้รับโปรตีนจากพืชเท่านั้น มีความเสี่ยงต่อการขาดวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็น จึงควรได้รับการเสริมวิตามินหรือแร่ธาตุบางชนิด โดยเฉพาะอย่างยิ่ง วิตามินบี 12
- หากยังมีข้อสงสัยเกี่ยวกับโปรตีน ให้ปรึกษานักกำหนดอาหารหรือนักโภชนาการ เพื่อให้ได้รับคำแนะนำ ที่ถูกต้องและเหมาะสม
ข้อมูลโดย : ชฎาพร หนองขุ่นสาร นักกำหนดอาหารวิชาชีพ (CDT,CDE) ศูนย์โภชนาการและการกำหนดอาหาร โรงพยาบาลเทพธารินทร์