การบริหารสมอง มีวิธีทำได้อย่างไรบ้าง

การบริหารสมอง คือ การสร้างการควบคุมของระบบเส้นประสาทให้เป็นไปตามความต้องการที่มีเป้าหมายในสิ่งนึกคิด โดยส่วนมากเมื่ออายุมากขึ้นการเปลี่ยนแปลงด้านการพัฒนาการของความจำในผู้สูงวัยจึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก นั้นคือสมองที่เป็นอวัยวะสำคัญของร่างกาย ที่ทำหน้าที่ควบคุมหน้าที่การทำงานในระบบต่างๆ ในด้านความคิด เพื่อเป็นสิ่งที่ต้องสั่งการในการทำสิ่งต่างๆ เนื่องจากวัยผู้สูงอายุจะพบเจอปัญหาหลัก คือความหลงลืม ที่ว่าทำสิ่งนั้นไปแล้วหรือยัง หรือทำสิ่งนั้นซ้ำแล้วซ้ำอีก
ภาวะดังกล่าวที่พูดถึงนั้น หากไม่ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง อาจนำไปสู่ลักษณะอาการสมองเสื่อม

 

การป้องกันที่สามารถเริ่มทำได้โดยง่ายสำหรับผู้สูงอายุ มีหลากหลายวิธีคือ
1.หาหนังสือพิมพ์หรือนิตยสารในเรื่องที่สนใจ เพื่อเป็นการทบทวนความเข้าใจในสื่อที่อ่านนั้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นไปแล้วหรือเหตุการณ์ในปัจจุบันเ เพื่อเป็นการช่วยพัฒนาสติปัญญาในการจำสิ่งต่างๆ ได้ด้วยการสร้างการรับรู้ผ่านเรื่องราว
2.การนับเลข เพื่อให้สมองได้มีการฝึกคิดและนำไปสู่ผลลัพธ์ที่ถูกต้องของตัวเลขที่ได้นำมาคำนวณ
3.หากิจกรรมหรืองานอดิเรกที่ชอบ เพื่อเป็นส่วนช่วยกระตุ้นในการที่ทำให้เราหาทำในสิ่งที่ชอบ  และได้มีเวลาในการคิดจดจำสิ่งที่จดจ่ออยู่  ให้เกิดความสำเร็จในช่วงเวลานั้นๆ หรือสามารถนำไปสู่การมีส่วนร่วมทำกิจกรรมกับบุคคลอื่น
การบริหารสมอง จึงควรทำหรือฝึกในระยะแรกเริ่มเมื่อเข้าสู่วัยผู้ใหญ่ เพื่อไม่ให้นำไปสู่ภาวะสมองเสื่อม ที่อาจทำให้วิธีดังกล่าว ไม่สามารถช่วยแก้เบื้องต้นหรือแก้ไขยากเกินไปที่อาจก่อให้เกิดอันตรายถึงชีวิตได้ เพราะปัจจุบัน โรคอัลไซเมอร์ เข้ามามีบทบาทกับผู้สูงอายุมากขึ้น  โดยเฉลี่ยแล้วจะพบได้ในผู้ที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไป หรือตั้งแต่เข้าสูงวัยผู้ใหญ่ถึงร้อยละ 60-80% ทั้งนี้มีส่วนจากฮอร์โมนหรือพันธุกรรมได้อีกด้วย
ทั้งนี้ถ้าเราได้มีการบริหารสมองอยู่เป็นประจำ ก็จะสามารถป้องกันการนำไปสู่สภาวะของโรคสมองเสื่อมหรือโรคอัลไซเมอร์ได้จากวิธีที่แนะนำข้างต้น  เพราะการบริหารสมองเป็นสิ่งที่ทำได้ง่ายและไม่ควรมองข้ามในทุกช่วงวัย และไม่ยากเกิดสำหรับผู้ที่ต้องการพัฒนา เพื่อสร้างความผ่อนคลายทางร่างกายและจิตใจ  เป็นการคลายความตึงเครียดของอารมณ์  ที่จะส่งผลทำให้เกิดประสิทธิภาพของการบริหารสมองได้อย่างสูงสุด

 

สำหรับใครที่อยากมองหาผลิตภัณฑ์อาหารเสริมที่มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมองหรือช่วยในเรื่องของการลดปัญหาความจำเสื่อมในวัยผู้สูงอายุ 

 

 

Colosure โคลอชัวร์ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารครบ 5 หมู่ มีโคลอสตรุ้ม ไขมันต่ำ ไม่เติมน้ำตาลทราย กลิ่นวานิลลา
พร้อมวิตามินบี 12 และแร่ธาตุมากกว่า 20 ชนิด มีส่วนช่วยในการทำหน้าที่ตามปกติของระบบ ที่เป็นตัวเลือกในการเสริมระบบลดความเสื่อมถอยของร่างกายได้

 

สนใจสั่งซื้อ / สอบถามเพิ่มเติมได้ทาง :
Line OA : https://lin.ee/QTJiG4D
Facebook : https://www.facebook.com/colosureofficial
Website: https://www.wellnovations.co.th/
Shopee : https://shopee.co.th/colosure.official?smtt=0.0
Lazada: https://s.lazada.co.th/s.TOPvM
Tel : 061-1962358

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก :
https://www.doctor.or.th/article/detail/10955
https://reg7.pwa.co.th/kmr7/?p=121
https://www.novabizz.com/NovaAce/Physical/brain-activation.htm
https://he01.tci-thaijo.org/index.php/bcnpy/article/view/151744