หกล้มหน้ากลัวยังไง

ปัญหาการหกล้มในผู้สูงอายุ อันตรายมากกว่าวัยอื่นๆ

และเป็นวัยที่มีความเสี่ยงต่อการหกล้มได้สูง เนื่องจากเมื่ออายุมากขึ้น ส่วนต่างๆ ของร่างกายจะมีความเสื่อมตามวัย ทำให้การทรงตัวไม่ดี
โดย สถิติพบว่า 1 ใน 3 ของผู้สูงวัย  มักเจอภาวะ มวลกล้ามเนื้อน้อย แขน ขา ลีบ โดยเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายจะสูญเสียกล้ามเนื้อมากกว่าสร้างกล้ามเนื้อ ทำให้กล้ามเนื้อในร่างการลดลงไปเรื่อยๆ ส่งผลให้แขนขาลีบ ลุกนั่งลำบาก  ทรงตัวได้ไม่ดี ทำให้อาจเกิดการหกล้มบ่อย น้ำหลักตัวลดลงโดยไม่ได้ตั้งใจ  โดยการหกล้มไม่ใช่เพียงแค่บาดเจ็บแต่การหกล้มอาจเกิดภาวะแทรกซ้อนได้ กับบางคนมักคิดว่าการหกล้มไม่เป็นอันตรายมากนัก อาจแค่บาดเจ็บ แต่ในวัยผู้สูงอายุ บางครั้งการบาดเจ็บอาจเป็นภาวะรุนแรงได้  ซึ่งกับบางคน อาจหัวฟาดพื้น กระดูกสะโพกหัก ทำให้เกิดปัญหากับการเคลื่อนไหว ศีรษะได้รับการบาดเจ็บและอาจกระทบไปสู่การกระแทกกระเทือนของส่วนสมอง หรือ อาจร้ายแรงจนเกิดการเสียชีวิตได้ โดยในผู้ที่มีอายุ 65 ปี ขึ้นไปเสี่ยงต่อการหกล้ม 28-35 % ส่วนในผู้ที่มีอายุ 70 ปีขึ้นไปเสี่ยงต่อการหกล้มเพิ่มขึ้นเป็น 32-42 % ไม่เพียงเท่านั้นจากสถิติเกี่ยวกับการบาดเจ็บของกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ยังพบว่ามีอัตราการเสียชีวิตจากการหกล้มสูงเป็นอันดับ 2 รองจากการเสียชีวิตจากอุบัติเหตุบนท้องถนนอีกด้วย วัยผู้สูงอายุเมื่ออายุมากขึ้น ร่างกายก็เปลี่ยนไปตามวัย การเปลี่ยนแปลงทางด้านกล้ามเนื้อ กระดูก ทำให้เกิดปัญหาการทรงตัว ปัญหาเรื่องสายตา เมื่ออายุมากขึ้นมากมองเห็นก็จะไม่ค่อยชัด หรือ โรคประประจำตัวก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้ส่งผลทำให้เกิดการหกล้มได้

 

 

วิธีการป้องการและเสริมสร้าง
 1การออกกำลังกายโดยการเลือกท่าทางออกกำลังกายที่เพิ่มความยื่นหยุ่นของกล้ามเนื้อ  กระดูก ข้อต่อ ต่างๆ เพื่อช่วยในเรื่องของการทรงตัว เพื่อที่จะได้เคลื่อนไหวได้ดีขึ้น
 2. การปรับปรุงบริเวณบ้าน การเลือกวัสดุในเรื่องของการเดินที่ไม่เป็นอุปสรรค์ต่อการหกล่ม เช่นพื้นหรือผ้าปูพื้นที่ทำให้ลื่น การไม่ทำทางต่างระดับหรือหลีกเลี่ยงการเดินที่ต่างระดับ การเลือกใส่รองเท้าที่เคลื่อนไหวสะดวก
 3. การเรียนรู้หรือรับความรู้เกี่ยวกับแนวทางการป้องกันการหลีกเลี่ยงปัญหาที่จะเกิดในวัยสูงอายุ การเปลี่ยนแปลงเมื่อเราอายุมากขึ้นจะเป็นอย่างไร เช่น เมื่อมีอายุมากขึ้น การเคลื่อนไหว หรือ  การทรงตัวอาจจะไม่ดี กระดูก ข้อ หรือ ความจำก็อาจเสื่อมไปตามไว เพื่อแก้ไขได้ทัน โดยอาจปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง หรือ อาจศึกษาเกี่ยวกับอาหารเสริม ที่มีส่วนในการซ่อมแซมหรือเสริมสร้าง เช่น การเลือกผลิตภัณฑ์ ที่เป็นอาหารเสริมสูตรครบถ้วน เพื่อมาเติมเต็มสิ่งที่เราขาด และ จะทำให้เกิดผลเสียในอนาคต

การเลือกทาน หรือ เลือกผลิตภัณฑ์ ที่เหมาะสมกับร่างกาย  Colosure

เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเสริมสูตรครบถ้วน มีสารอาหารที่มีครบ 5 หมู่ อย่างสมดุล  ซึ่งเหมาะกับผู้ที่ทานอาหารไม่ได้  และ กับผู้สูงอายุที่ต้องการเสริมสร้างอาหารเสริมสูตรครบถ้วน Colosure มีสารอาการหลากหลายที่มีส่วนช่วย ในการป้องกันปัญหาในวัยสูงอายุ ซึ่งอาหารเสริมสูตรครบถ้วนมีส่วนผสมของ โคลอสตรุ้ม ซึ่งมีส่วนช่วยระบบภูมคุ้มกัน  ช่วยลดความเสื่อมถอยของร่างกาย มีเวย์โปรตีนช่วยในเรื่องการเสริมสร้างและคงสภาพกล้ามเนื้อ มีส่วนผสมของโคลีน ในการช่วยลดปัญหาความจำเสื่อมในผู้สูงอายุ และยัง มีแคลเซียม กับวิตามินต่างๆ  อย่าง B12 มีส่วนช่วยในการทำงานของระบบประสาทและสมอง การหกล่มในวัยผู้สูงอายุ น่ากลัวกว่าที่คิด การหกล่มไม่ใช่เพียงแค่เจ็บและหาย แต่เมื่ออายุมากขึ้นการหกล้ม อาจทำให้มีอาการบาดเจ็บที่หนัก จนอาจพึ่งพาตนเองไม่ได้ หรือที่สาหัสไปกว่านั้นคืออาจเสียชีวิตได้ เราสามารถหาวิธีป้องการ หรือ เสริมสร้างก่อนที่จะเกิดได้

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.shorturl.asia/sXGCL

 

สนใจสั่งซื้อสินค้า/สอบถามเพิ่มเติมได้ที่
โทร : 061-1962358
Facebook : https://www.facebook.com/colosureofficial
Website : https://www.wellnovations.co.th/
Shopee : https://shopee.co.th/colosure.official?smtt=0.0