เกษียณแล้วทำอะไรดี

กิจกรรมผู้สูงอายุ
เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณแล้ว สิ่งหนึ่งที่ผู้สูงอายุมักจะรู้สึก ก็คือการที่รู้สึกว่าตัวเองว่างจนเกินไป เนื่องจากก่อนเกษียณเคยทำอะไรหลายๆอย่าง เช่น การทำงาน การได้ออกไปข้างนอกอยู่ตลอด แต่พอเกษียณกลับต้องมาอยู่แต่บ้านเฉยๆ ไม่มีอะไรทำ จากที่เคยทำหลายๆอย่างมาตลอด จนทำให้รู้สึกเบื่อหรือหงุดหงิดง่าย ฉะนั้นการจัดกิจกรรมผู้สูงอายุ หรือกิจกรรมในวัยเกษียณจึงเป็นอีกหนึ่งทางที่เป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้ออกไปพบปะผู้คน และใช้ชีวิตในวัยเกษียณอย่างสนุกและมีความสุข ไม่เบื่อหน่ายการอยู่เฉยๆไปวันๆ

 

กิจกรรมที่เหมาะสำหรับผู้สูงอายุวัยเกษียณ

1. กิจกรรมออกกำลังกาย กิจกรรมนี้จะช่วยให้ผู้สูงอายุไม่ต้องอยู่นิ่ง และยังได้สุขภาพและร่างกายที่แข็งแรงรวมถึงยังป้องกันภาวะโรคกระดูกพรุนในผู้สูงอายุด้วย ซึ่งการออกกำลังกายอาจจะเลือกใช้วิธีชวนผู้สูงอายุไปเดินเล่นที่สวนสาธารณะ อาจใช้การเดิน การเดินไว หรือการวิ่งเบาๆ  เพื่อเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ อาจจะมีการออกกำลังกายแบบอื่นร่วมด้วย เช่น โยคะผู้สูงอายุ   การแกว่งแขน แกว่งขาเบาๆ

 

2. หากิจกรรมท่องเที่ยว การท่องเที่ยวก็นับว่าเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างความผ่อนคลายไม่ใช่เฉพาะกับวัยรุ่นเท่านั้น แต่วัยเกษียณหรือวัยผู้สูงอายุก็เช่นกัน การท่องเที่ยวจะช่วยสร้างความสุขและความสนุกให้กับชีวิตมากขึ้น และเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้สูงอายุได้ทำกิจกรรมร่วมกับคนอื่นลดความเครียดและ อาการเบื่อหน่าย เช่น การท่องเที่ยวตามวิถีชีวิตคนท้องถิ่น การท่องเที่ยวต่างประเทศ เช่นประเทศที่อยากไปอาจในช่วงก่อนหน้านี้ไม่มีเวลาได้ไป   ไปเที่ยวพักผ่อนดูธรรมชาติหรือตามแหล่งอารยธรรมที่สวยงาม หรือการทัวร์ตามร้านอาหารอร่อยๆ ตามต่างจังหวัด หรือตามประเทศที่อยากไป

 

3. ปลูกผักสวนครัว เป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่ช่วยให้ผู้สูงอายุผ่อนคลาย มีกิจกรรมทำในแต่ละวัน เช่น การปลูก ผัก ผลไม้ การพรวนดิน รดน้ำ ใส่ปุ๋ย โดยนอกจากจะช่วยผ่อนคลายจากการเบื่อ และมีอะไรทำแล้วการปลูกผักสวนครัวไว้กินเองที่บ้าน ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดค่าใช้จ่ายในครัวเรือน โดยที่เราไม่ต้องเสียเงินซื้อ ซึ่งนอกจากจะได้ผักสดและปลอดภัยจากสารเคมีไว้ทาน หากมีจำนวนที่เยอะเรายังสามารถปลูกขายได้อีกด้วย ซึ่งการปลูกผักสวนครัวเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่จะช่วยผ่อนคลายของผู้สูงอายุวัยเกษียณ และยังเป็นกิจกรรมที่ไม่เหนื่อยและใช่แรงเยอะอีกด้วย ช่วยในเรื่องการมีสิ่งที่ทำในชีวิตประจำวัน

 

4. การทำอาหาร  การทำอาหารหรือได้ทานอาหาร เป็นความสุขอีกอย่างหนึ่ง และเป็นกิจกรรมอีกอย่างหนึ่ง การได้ทำอาหารหรือได้ทำอาหารกับครอบครัว อาจเป็นลูกหรือหลานหรือเพื่อนๆในวัยเดียวกัน การได้สอนคนในครอบครัว คนที่รู้จักทำ โดยการสร้างพื้นที่การทำอาหารส่วนกลาง เช่น การมีพื้นที่ทำอาหารและมีครัวส่วนรวมที่ผู้สูงอายุสามารถไปทำหรือรับประทานอาหารร่วมกับคนอื่นๆหรือคนในครอบครัว โดยกิจกรรมแบบใหม่เพื่อแก้ไขและช่วยลดปัญหาการกินข้าวเดียวดายคนเดียวลงได้ และหนึ่งในกิจกรรมที่ทำอาหารให้คนในครอบครัว หรือคนที่รู้จักกินโดยเป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาคุณภาพและเป็นกิจกรรมภายในครอบครัว

 

5. กิจกรรมงานอดิเรก เป็นกิจกรรมที่ผู้สูงอายุทุกคนต้องมีอยู่แล้ว กิจกรรมอาจเป็น อ่านหนังสือที่ชอบ หรือ การทำงานศิลปะซึ่งเป็นกิจกรรมที่เปิดโอกาสให้ได้แสดงออกถึงความรู้สึก ได้ระบายสิ่งที่อยู่ในความคิดและจิตใจผ่านการวาดภาพ การระบายสี  ไม่ว่าจะเป็นสี เส้น ไปจนถึงกิจกรรมประดิษฐ์หรือประกอบสิ่งต่างๆ การเย็บปักถักร้อย การทำงานศิลปะนอกจากจะช่วยให้ผู้สูงอายุได้แสดงความรู้สึกแล้ว ยังเป็นการฝึกสมาธิ ฝึกสมอง ลดภาวะสมองเสื่อม ได้ใช้ร่างกายไปกับการเรียนรู้และลงมือในงานศิลปะนั้นๆ

 

6.ฝึกเล่นอินเทอร์เน็ต ดูหนัง หาความรู้ใหม่ๆ รวมทั้งการสื่อสารกับเพื่อนและครอบครัว ซึ่งช่วยให้ผู้สูงอายุได้ใช้เวลาให้เกิดประโยชน์ เนื่องจากอินเทอร์เน็ต ช่วยให้ผู้สูงอายุ สามารถติดต่อคนที่บ้านได้ง่ายขึ้น ได้มีสังคมในการสื่อสาร อย่างเช่น Line , Facebook  และยังสามารถเพลิดเพลินกับการได้ศึกษาค้นคว้าข้อมูลที่ไม่รู้ในอินเทอร์เน็ต อีกทั้งยังช่วยในเรื่องความผ่อนคลาย เช่นการหากิจกรรมหนังดูใน Youtube ในเวลาว่างหรือกับครอบครัว

 

วัยเกษียณ หรือ ผู้สูงอายุ ก็ไม่มีอะไรแตกต่างจากคนในวัยอื่นเลย ผู้สูงอายุยังคงต้องการ ความสุข ความสนุก ในการใช้ชีวิตเหมือนกับคนทั่วไป ดังนั้นการ การเข้าสู่วัยเกษียณ หรือ ผู้สูงอายุ การจัดกิจกรรมผู้สูงอายุหรือการหากิจกรรมในชีวิตประจำวัน จึงเป็นส่วนเติมเต็มความสุขในช่วงของบั้นปลายชีวิต ทำให้ผู้สูงอายุรู้สึกว่าวัยเกษียณไม่ได้น่าเบื่อเสมอไป มีกิจกรรมอะไรให้ทำอยู่เสมอ